Friday, November 17, 2017

Kinh nghiệm ôn CPA 2016, 2017 cả tinh thần và kiến thức

Posted by:   on   0 Comments

Chỉ còn tầm 1 tháng nữa là ngành kế toán, kiểm toán bước vào 1 cuộc thi cấp chứng chỉ hành nghề độc lập. Cuộc thi này ko có loại bỏ cạnh tranh lẫn nhau như kỳ thi đại học nên cứ đủ điểm với điều kiện là được cấp bằng.
Kinh nghiệm ôn CPA 2016, 2017 cả tinh thần và kiến thức


Mặc dù rất nhiều bạn thi xong bảo không dùng bằng để làm gì được vì làm dịch vụ Kế toán kiểm toán tồn tại độc lập nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác mới sống bằng nghề đó được. Tuy nhiên, là một kế toán nhiều năm trong ngành và đã làm rất nhiều lĩnh vực nhưng vẫn phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức, cập nhật văn bản pháp luật thuế, kế toán tài chính để đáp ứng công việc.
Lan man một chút mình sẽ có một vài kinh nghiệm chia sẻ với các bạn trước khi bắt tay vào ôn thi.
Việc định hướng đi thi trước hết phải quyết tâm học ôn, có học ôn mới thi được, xác định không học ôn thì không thể làm tốt các môn thi và đạt đủ điều kiện cấp chứng chỉ được. Vì vậy, không có cách nào khác ngoài ôn thi.

Còn 1 tháng nữa, đủ thời gian để các bạn kế toán và kiểm toán bắt tay vào tổng ôn, thời gian này nếu các bạn đã tham gia các lớp ôn thi tại cá trung tâm thì đã hình dung ra các nội dung phải ôn rồi và chia thời gian để ôn lại các môn nhé. bạn nào không đi ôn trung tâm được thì gu gồ các trang chia sẻ tài liệu, bài giảng để xem nội dung cần đề cập và ôn thi. Đặc biệt là các bạn đi ôn thì thực sự hoang mang vì kiến thức quá nhiều mà vừa học vừa phải làm chứ k thể tập trung được và các bạn chủ yếu đều có gia đình, buổi tối có học đc thì cho con đi ngủ xong mới dậy học được tý, đi làm về mệt mỏi rồi ngồi vào bàn học tý là buồn ngủ ngay. Nhưng, nếu quyết tâm có thể làm được.

Theo kinh nghiệm mình khi ôn thi bất cứ môn nào ( Mình thi kế toán viên nên chỉ thi 4 môn), phần lý thuyết mình đều ôn theo phương pháp Mind Map - lập sơ đồ đồ tư duy mở rộng từ chủ để - chương mục - nội dung - định nghĩa - đặc điểm và liên hệ. Ít nhất mình có thể hình dung đc câu hỏi đang nằm ở chủ đề nào, chương nào và mình sẽ hình dung được lại khi làm bài. Do hạn chế của thời gian mình k thể đi vào chi tiết. Mình sẽ chia sẻ phương pháp làm bài thi như sau:

Đối với lý thuyết: Theo mình các bạn bắt tay vào làm thứ tự các bài chứ k nên bỏ qua, không được phép bỏ qua câu nào, mỗi câu 2 điểm rồi bỏ là rủi ro rất lớn, bỏ qua là sau làm bài tập cuống lên là k nghĩ được gì về lý thuyết đâu. Khi trả lời câu hỏi lý thuyết không nên trả lời quá súc tích gạch đầu dòng, làm thế này mà trả lời không đúng ý là k đc điểm nào luôn. Làm lý thuyết thì trước hết nêu qua định nghĩa, đại lý hay đặc điểm của nôi dung câu hỏi ( không cần thiết phải thuộc đầy đủ nội dung trong sách), sau đó mới triển khai các nội dung đề cập trực tiếp, viết thành dạng bài văn chứ k nên viết cộc lốc. Khi bạn viết thành bài văn thì người chấm thi sẽ đọc và nhặt ý để cho điểm, trong nội dung bài có đề cập đến là có khả năng được điểm cho phần trình bày này.

Khi trả lời liên quan đến luật, nếu k nhớ chính xác điều nào, thông tư nào thì tốt nhất nên nói chung chung chứ đưa ra sai là mất điểm luôn mà nói chung chung cũng sẽ được nhặt ý tính điểm. Điều nữa là cố mà nặn ra viết cho dài dài chút chứ câu lý thuyết 2 điểm mà viết đc nửa trang giấy là k ổn, cố viết dài dài nhé! Kinh nghiệm của bao nhiêu người thi qua trong lớp ôn thi của mình đấy, ôn rất tốt, học rất kỹ nhưng khi vào gạch mây đầu dòng lại nhầm ý là mất điểm, điểm thấp ngay. Các bạn lưu ý nhé! lý thuyết ngon lành là đã được 3- 5 điểm rồi.

Về phần bài tập, Phần này làm đến đâu phải chắc đến đấy chứ k như lý thuyết. Phần bài tập dài thì cứ 1 bài tập xin 1 tờ giấy thi để làm, đừng trừ trống ra rồi áp lực về diện tích để viết, cứ xin 1 tờ làm 1 bài k hết để trống k sao cả, k nhất thiết phải viết hết kín tờ giấy thi 4 mặt mới xin sang tờ khác đâu, cứ để vậy k sao cả. Khi làm bt thì nên đọc và làm bài nào nắm chắc nhất trước, làm mắc phát dừng lại sang tờ khác làm bài khác, nhất là môn tài chính, dài kinh khủng và sai 1 bước là mất điểm luôn, môn tài chính các bạn nên hên xui là có 5 chương có bài tập thì chọn 3 chuwong làm thật nhiều thật chắc các dạng, sau ra bài tập là làm chắc đc 2/3 phần bài tập cũng đã kiếm đc tầm 3 điểm rồi. không nên áp lực phải làm hết tất cả các dạng ở các chủ đề khác nhau nhất là các bạn không đi ôn được thì nên chọn chiến thuật này để làm. Tất nhiên làm xong rồi có time sẽ làm tiếp, có thể cũng hỏi được người bên cạnh ( cách chỗ) về kết quả, cách làm, cách định khoản ...( tất nhiên k thể đi hỏi hết đc).

Môn kế toán năm nào cũng có câu tình huống, câu này trước hết các bạn nói qua về đặc điểm của nội dung cần trình bày( Ví dụ năm 2014 có câu nghiệp vụ trên được điều chỉnh bằng phương pháp nào? - Lúc đó mình có thể nêu qua vài dòng về các phương pháp điều chỉnh sau đó mới đi vào nghệp vụ đó thuộc dạng nào nên áp dụng dạng điều chỉnh nào)

Môn thuế thì bài tập không khó nên môn này dễ ăn điểm nhất và cứu các môn khác, mn lưu ý một số điểm thay đổi về luật và thông tư về thuế GTGT, TNDN, TNCN, TTDB trong 2 năm gần năm thi ( trong năm thi thì các văn bản ra sau 30/4 thì k có trong bộ đề thi)
Môn luật khi trả lời tình huống cũng nên nói qua luật đó nói gì rồi trả lời tình huống viết thành dạng bài văn có mở thân và kết luận nhé!
Các môn kiểm toán tiếng anh, phân tích và kiểm toán thì mình k có ý định thi nên thể chia sẻ với các bạn đc.
Mong rằng một số chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm một chút kỹ năng khi làm bài.
CHÚC NHÀ NHÀ CÓ KỲ THI THẬT THOẢI MÁI VÀ MANG ĐƯỢC CHỨNG CHỈ VÀO THÁNG 5 NĂM SAU VỀ NHÉ!

No comments: